TÔI LÀ AI?

Làm sao chúng ta có thể TÌM LẠI CHÍNH MÌNH giữa những bộn bề, lo toan trong cuộc sống để trả lời câu hỏi TÔI LÀ AI?

Có những lúc ta thấy mình hân hoan, vui tươi, hạnh phúc; có những lúc ta thấy mình trống rỗng, chán nản, sầu bi.
Đôi lúc ta thấy mình là người tốt đẹp, phóng khoáng, dễ thương, tràn đầy năng lượng nhưng đôi khi ta mất hết nhuệ khí, uể oải, khó chịu, buông xuôi.

Có những người mang đến cho ta niềm vui, phấn khởi trong mỗi lần gặp mặt nhưng cũng có những người chỉ mang đến tiêu cực, đớn đau.

Cuộc sống của ta cứ chập chờn giữa những cơn sóng của cuộc đời, không tìm thấy sự an nhiên, tự tại là do CHÍNH BẢN THÂN TA hay những người xung quanh gây ra?

Mỗi chúng ta là một VIÊN KIM CƯƠNG có nhiều cạnh. Có những cạnh đã được mài giũa, đã toả sáng, có những cạnh vẫn còn thô.

Làm sao ta có thể nhận biết rõ ràng mặt sáng của viên kim cương – hay những phẩm chất tốt đẹp của bản thân để ta phát huy; và nhận ra mặt thô – hay những điều chưa tốt – để ta khắc phục?

Những người chúng ta gặp cũng là những viên kim cương có nhiều cạnh. Đôi khi ta gặp được cạnh sáng của họ nhưng đôi khi ta chỉ nhận ra họ qua những cạnh chưa được mài giũa.

Để nhận ra TÔI LÀ AI thì chúng ta hãy soi gương. Chiếc gương đó là những người ta đã gặp, đang gặp và sẽ gặp. Mỗi người ta gặp là một SỰ PHẢN CHIẾU bên trong tâm hồn, là chiếc gương phản ánh tất cả những cạnh của viên kim cương.

Nếu chúng ta hân hoan khi ta gặp những người hạnh phúc, rộng lượng, yêu thương, vị tha, thấu hiểu… nghĩa là ta có tất cả những điều đó bên trong mình. Hãy kết bạn với họ để nguồn năng lượng tốt đẹp bên trong ta cùng đồng điệu và toả sáng.

Nếu ta gặp những người ích kỷ, tham lam, sân si… và ta cảm thấy khó chịu với họ, nghĩa là ta cũng có những điều đó bên trong mình. Sự khó chịu của ta là DẤU HIỆU giúp ta nhận biết những cạnh còn thô của viên kim cương hay là phần chưa được mài giũa của mình. Chúng ta sẽ mài giũa bằng cách học sự thấu hiểu, cảm thông và lòng biết ơn, xem họ là người THẦY giúp ta nhận ra và sửa chữa mặt chưa tốt của bản thân.

Khi chúng ta hoàn toàn thản nhiên trước tất cả hoàn cảnh, tất cả mọi người, tất cả mọi khía cạnh tốt xấu trong cuộc sống, đó là lúc viên kim cương – hay tâm hồn ta đã được toả sáng. Chúng ta hoàn toàn được an nhiên, tĩnh tại trong cuộc sống này. Ta có thể dễ dàng yêu thương tất cả mọi người, ta chấp nhận mọi hoàn cảnh và bình tĩnh chuyển hoá thế giới xung quanh mình trở nên tốt đẹp.

Khi ta phát triển đầy đủ sự thấu hiểu, cảm thông, vị tha, buông bỏ, yêu thương là lúc ta nhận ra mình là ai, là lúc ta tìm thấy lẽ sống của cuộc đời và cũng là lúc ta có thể sống trong trạng thái dòng chảy mạnh mẽ của năng lượng (flow state).

TÔI LÀ AI là câu hỏi lớn của cả cuộc đời nên phải dùng cả cuộc đời để học hỏi, rèn luyện, mài giũa và chắc chắn ta sẽ có câu trả lời.

Happiness Coach Dương Tường Nhi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: