CHÚNG TA ĐANG TÌM KIẾM ĐIỀU GÌ?

Cho dù mỗi người chúng ta đang tìm kiếm điều gì đó trong cuộc đời này thì cần đảm bảo những điều đó mang lại sự bình an, thanh thản, hạnh phúc.

Tìm kiếm cách kiểm soát chính bản thân mình nên là điều cần tìm kiếm đầu tiên vì bản thân chúng ta là gốc rễ tạo ra mọi vấn đề.

KIỂM SOÁT SUY NGHĨ: ý thức mình đang suy nghĩ điều gì: tích cực hay tiêu cực, nghĩ tốt hay nghĩ xấu về người khác.Khi rèn luyện đủ bao dung, khả năng thấu hiểu, cảm thông thì suy nghĩ TỰ NHIÊN sẽ không còn phán xét, chỉ trích, so sánh, ganh tị bất kỳ ai nữa.

KIỂM SOÁT CẢM XÚC: nhận diện được các trải nghiệm cảm xúc tích cực hay tiêu cực. Biết đựợc cảm xúc này sẽ dẫn đến những lời nói, hành động có ảnh hưởng đến người khác và chuyển hoá chúng theo hướng đúng. Để cảm xúc TỰ NHIÊN luôn hướng thiện cần nhiều thời gian rèn luyện, cần sự kiên trì , kỷ luật, nhân từ, rộng lượng, luôn học tập.

KIỂM SOÁT LỜI NÓI: ý thức được tất cả những lời nói ra là sự thật và mang lại lợi ích cho người khác. Lời nói dối làm ảnh hưởng cả thế giới vì làm cho mọi người mất niềm tin và sống trong sự nghi kỵ. Lời khen tặng giả tạo làm tăng sự kiêu ngạo ở người khác. Ngược lại, lời chê bai đúng sự thật đôi khi làm người khác phản ứng vì không phải ai cũng đón nhận. Làm sao để dung hoà, để nói những gì cần thiết nhất? Lời nói là kết quả của suy nghĩ, cảm xúc.

KIỂM SOÁT HÀNH ĐỘNG: suy nghĩ không tốt đã tạo ra nghiệp, hành động không tốt tạo ra nghiệp càng lớn hơn vì làm ảnh hưởng đến nhiều người. Những hành động bất chính, lén lút hay “under table” đều xuất phát từ những suy nghĩ sai lầm. Lừa dối trong các mối quan hệ làm trái tim không còn biết yêu thương. Gian lận trong kinh doanh xuất phát từ tâm trí mê mờ trước danh lợi. Mua rẻ bán đắt, buôn bán những sản phẩm/ dịch vụ làm tổn hại đến sức khoẻ, đời sống của người khác, dịch vụ sau khi bán hàng kém chất lượng… có thể thu được nguồn lợi lớn lúc ban đầu nhưng hậu quả thì khó lường. Học được cách chế ngự và kiểm soát ham muốn, lòng tham sẽ có những hành động đúng.

Tất cả chúng ta đều sinh ta từ một nơi nào đó và khi chết đi cùng nhau trở về với cát bụi. Cuộc sống làm sao ý nghĩa khi trong một kiếp người ngắn ngủi vài chục năm, con người cứ toan tính, thao túng, lừa dối nhau để mang tất cả lợi lộc về phía mình, để rồi sau đó cũng nhắm mắt xuôi tay, bỏ lại tất cả.

Chúng ta chỉ có thể bình an, thanh thản, hạnh phúc khi học được thói quen rèn luyện thân, tâm mỗi ngày để trong cách sống, trong mỗi hành động luôn hướng đến người khác, vì người khác.

#happylifestyle #100ThóiquenHạnhphúc #ĐườngvềHạnhphúc

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: